ÁNH SÁNG TRI THỨC TỪ LỚP HỌC MIỄN PHÍ DÀNH CHO NGƯỜI ĐIẾC Ở ĐỒNG NAI

Posted on Posted in Featured
Người Điếc mù chữ là đối tượng phải chịu rất nhiều thiệt thòi trong xã hội vì không thể sử dụng ngôn ngữ hay chữ viết để giao tiếp, không thể tiếp cận kiến thức. Dự án “Dạy học song ngữ cho người điếc mù chữ tại Đồng Nai” đã được chương trình ươm mầm UPSHIFT quyết định đầu tư, nhằm giải quyết vấn đề cấp thiết này.

1. Từ may mắn của bản thân đến khát vọng phá bỏ rào cản cho cộng đồng người điếc

Không thể sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp, không biết đọc, biết viết, chỉ làm những công việc tay chân và dễ bị chèn ép, bóc lột nặng nề là tình trạng chung của rất nhiều người Điếc chưa được đi học ở nước ta hiện nay.
Trước đây, người điếc chỉ học tới bậc tiểu học và được dạy một số nghề cơ bản để mưu sinh, không có chương trình đào tạo cao hơn. Cách dạy học cho người điếc chủ yếu vẫn sử dụng ngôn ngữ nói. Học viên sử dụng máy trợ thính để nghe giảng và cố gắng trả lời nhằm tăng khả năng nói. Tuy nhiên, số học viên có thể áp dụng được phương pháp trên rất ít, đặc biệt là các bạn điếc bẩm sinh.
Nhiều gia đình vì chi phí phẫu thuật cấy ghép thiết bị trợ thính quá cao, nên không thể chi trả cho con em mình. Các trung tâm giáo dục đặc biệt dành cho trẻ điếc lại không phổ biến nên các gia đình nghèo thường cam chịu số phận chấp nhận con mình sớm ra ngoài lao động.
Các bạn đang thảo luận xây dựng dự án tại Workshop của UPSHIFT
Nhóm Mặt Trời Vĩnh Cửu gồm 4 bạn người điếc nhưng may mắn được theo học chương trình giáo dục ngôn ngữ ký hiệu từ bé: Huỳnh Như Cơ, Dương Thị Thúy Nga, Nguyễn Tiến Thành, Bùi Thị Tuyết Trình. Chính bản thân là người điếc, các bạn hiểu rõ rằng, có thể giao tiếp được, có thể đọc viết tiếng Việt, người điếc mới có cơ hội tiếp cận kiến thức, học cao hơn và hòa nhập thật sự với người nghe.
Nhận thấy nhu cầu cấp thiết dạy ngôn ngữ ký hiệu và tiếng Việt cho người điếc, đặc biệt là các bạn có hoàn cảnh khó khăn, phải lao động sớm nhóm đã quyết tâm thực hiện dự án mở lớp dạy tiếng Việt và ngôn ngữ ký hiệu miễn phí cho người Điếc có hoàn cảnh khó khăn ở Đồng Nai.
Với dự án này cả bốn thành viên đều hy vọng rằng sẽ chia sẻ sự may mắn của mình cho các bạn có cùng trở ngại nhưng lại không có điều kiện đến trường, không có kiến thức.

(còn tiếp)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *