CẢM NHẬN CỦA TÌNH NGUYỆN VIÊN UPSHIFT KHI ĐẾN LÀNG TRẺ EM SOS ĐÀ NẴNG

Posted on Posted in Featured

Hôm nay đoàn xe Outreach lăn bánh đến Làng trẻ em SOS với nhiều điều xúc cảm trong suốt cuộc gặp gỡ.

Làng trẻ em SOS cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 6km về phía đông nam, trên trục đường Lê Văn Hiến nối liền Đà Nẵng và phố cổ Hội An. Ngày 1/2/1994, Làng chính thức đi vào hoạt động. Đến nay, hơn 30 năm hoạt động vì trẻ mồ côi, Làng đã giúp đỡ hàng ngàn em nhỏ và nuôi dưỡng các em thành người. Hôm nay, UPSHIFT ĐÀ NẴNG đến đây với mong muốn được đồng hành với Làng trên con đường xây đăp ước mơ các bạn trẻ nơi đây.

Nếu nhìn tổng quát về mặt hình thức và vật chất, các em ở Làng SOS có may mắn được hưởng các quyền lợi khá đầy đủ và căn bản cho sự phát triển của trẻ em. Làng được chia thành hai khu, khu nhà ở và trường học, sạch đẹp và rộng rãi với khu vui chơi, hàng cây bóng mát, cơ sở vật chất đáp ứng. Qua chia sẻ với thầy Thống, một người thầy, người cha gắn bó với các em đã gần 11 năm, ở đây các em được quan tâm và tạo điều kiện hết mức trong sự yêu thương của thầy cô, các mẹ, các dì. Chẳng hạn như Làng có các tháng sinh hoạt theo chủ điểm (8/3; 19/5; …) và tổ chức các chuyến tham quan nhiều nơi trong thành phố (Bà Nà Hills, Lotte, Asia Park…). Về mặt học tập, Làng cũng phát động các phong trào và trao thưởng cho các em có thành tích học tập tiêu biểu. Bên cạnh đó, Làng phối hợp với trường Hermann sát bên hỗ trợ giúp đỡ các em bồi dưỡng kiến thức qua sự  dạy dỗ nhiệt tình của thầy cô trong suốt 3 cấp học. Một đặc điểm của các em là sự ngoan hiền và ý chí học hỏi cao. Theo chia sẻ, thành tích học tập của các em rất đáng mừng, nhiều em đạt học sinh khá giỏi và tiếp tục phát triển bản thân với giảng đường Đại học, Cao đẳng.

Đó là mặt tích cực rất vui và đáng tự hào về Làng trẻ em SOS. Tuy nhiên, tình cảm là một khía cạnh UPSHIFT thật sự quan tâm qua những lần tiếp xúc với các em. Xuất phát điểm các em đặc biệt hơn bao bạn khác, nên lẽ tất nhiên, còn đó những câu chuyện, mối bận tâm thầm kín cần sự san sẻ, lắng nghe trong độ tuổi dậy thì nhạy cảm. Tình cảm chính là sợi dây gắn kết các em và thầy cô nơi đây. Mọi người đều xem Làng là nhà và dành trọn sự yêu thương cho các em như con cháu mình vậy. Các mẹ là những người phụ nữ tuyệt vời. Vượt lên khó khăn mất mát từ gia đình, các mẹ tìm đến làng và chăm sóc các con với tất cả tình yêu thương đầy trân trọng. Các mẹ lo lắng, gắn bó với các em trong học tập, sinh hoạt, bữa ăn, giấc ngủ, khi đau ốm, trái gió trở trời, và đặc biệt trong chuyện tình cảm. Cho đi thật lòng và nhận lại quả ngọt. Làng như một ngôi nhà của tình thương, của sự đùm bọc, chở che. Các em sống chan hòa, tích cực, phát triển tốt về mặt tình cảm lẫn vật chất. Xin cảm ơn thầy cô, các mẹ, các dì đã cống hiến hết mình bằng tấm lòng, tâm huyết cho những người con đặc biệt này.

Tuy nhiên, trong tâm trí những người gắn bó, làm quản lí vẫn còn nhiều lắm những trăn trở băn khoăn về tương lai các con. Người thầy mong muốn làm sao thúc đẩy các em nỗ lực cố gắng, từ đó tạo ra hiệu ứng và lan truyền nó đến cả một cộng đồng. Người mẹ băn khoăn làm thể nào tốt nhất giúp các con hòa nhập, các con thương yêu nhau như anh chị em trong nhà với sự đầm ấm tình thương bằng các lời “Mẹ ơi, Dì ơi, anh ơi,…”  Những con người tâm huyết nơi đây khát khao một nền  giáo dục tốt hơn cho các em, khát khao chất lượng cuộc sống đảm bảo hơn nữa, và hơn hết là một đời sống tinh thần tình cảm đủ đầy.

Vẫn còn đó, còn đó nhiều trăn trở của người thầy, người mẹ cho các con. Vẫn còn đó hằng ngày sự quan sát lặng lẽ các con với ánh mắt trìu mến và hạnh phúc. Ánh mắt ấy khi thì đầy tự hào, lúc thì buồn man mác ánh lên nỗi suy tư của người thầy đã đi qua nửa đời người.

Nơi góc sân, hai thầy trò cùng nhìn về các em hình ảnh các em vui đùa, nhiều suy nghĩ, nhiều xúc cảm, chung tấm lòng, niềm mong mỏi. Rồi bắt gặp các em cười, tôi cười theo, một nụ cười hạnh phúc và đầy hi vọng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *