TRƯƠNG NGỌC ANH THƯ – CÔ BÉ LỚP 10 VÀ DỰ ÁN GIÚP TRẺ EM KHỎE MẠNH HƠN

Posted on Posted in Blog, UPSHIFT REWIND
Dự án “Hô hấp hớn hở” là dự án hướng dẫn học sinh tiểu học bảo vệ đường hô hấp từ nhóm hai cô gái Trương Ngọc Anh Thư và Trương Thị Ánh Lâm. Đây là nhóm thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia chương trình khi Anh Thư mới chỉ học lớp 10 và Ánh Lâm đang là sinh viên năm 2. Đặc biệt hơn, người đội trưởng dẫn dắt dự án lại chính là cô bé Anh Thư khi ấy chỉ 16 tuổi.

Từ câu chuyện thơ ấu đến dự án dành cho trẻ em

Chào em, em giới thiệu bản thân một chút cho đọc giả nhé.

Em tên là Trương Ngọc Anh Thư, hiện tại em đăng học 12V trường Chuyên Lê Hồng Phong. Em là thí sinh tham gia chương trình UPSHIFT từ năm 2015 với dự án “Hô hấp hớn hở”. Dự án của em nhằm hướng dẫn các em học sinh tiểu học sử dụng khẩu trang và bảo vệ đường hô hấp. Ban đầu tham gia em cũng không nghĩ là dự án nhỏ của mình sẽ đi được đến tận vòng cuối cùng vậy đâu nhưng thật không ngờ là lại được cấp vốn chạy thực tế nữa.

Chị được biết dự án của em là một trong 5 dự án được đánh giá cao nhất và chạy thực tế rất thành công. Lý do nào em chọn dự án về giáo dục cho trẻ em bảo vệ đường hô hấp này?

Em chọn đề tài như thế vì chính bản thân em khi còn bé cũng thường gặp vấn đề về đường hô hấp. Em họ và cháu của em cũng thường gặp phải vấn đề này. Khi đó em đã nghĩ liệu có cách nào đó để giảm thiểu bệnh hô hấp ở trẻ em, đặc biệt TPHCM là một nơi ô nhiễm nặng nề hay không. Ở vòng loại khi thấy vấn đề của các nhóm khác rất vĩ mô, vấn đề của mình nhỏ nên em nghĩ sẽ bị loại. Nhưng sau khi được tham gia chương trình đào tạo và chạy thực tế em mới phát hiện. Thật ra, các em học sinh tiểu học, việc đeo khẩu trang cứ tưởng là điều đơn giản ai cũng biết, nhưng các em lại hoàn toàn không biết đeo khẩu trang y tế đúng cách như thế nào. Bên cạnh đó gần như không có một chương trình nào hướng dẫn các em cách bảo vệ đường hô hấp cả. Chính vì điều đó em mới càng khẳng định mình đã đi đúng hướng và càng quyết tâm thực hiện dự án hơn.

Câu chuyện thật thú vị, chắc hẳn với độ tuổi của em lúc đó mà dẫn dắt cả một dự án sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Em có thể chia sẻ về những khó khăn mà mình đã trải qua không?

Khó khăn lớn nhất của em lúc đó có lẽ là tâm lý tự ti của bản thân. Vì em là thí sinh nhỏ tuổi nhất nên em cảm thấy mình không bằng các anh chị cùng tham gia. Em ít tuổi hơn, ít kinh nghiệm hơn, ít nhân lực hơn nữa. Các đội khác đều có 4 thành viên, riêng đội của em chỉ có 2. Chưa kể đến trong quá trình tham gia vì quá áp lực mà em phải đổi thành viên hai lần. Sau cùng, vì quá muốn thực hiện dự án mà không có người em đã năn nỉ chị ruột của mình đang học dược cùng tham gia với em. Trong quá trình thực hiện dự án, vì quá ít nhân lực nên em cũng phải nhờ các anh chị cùng câu lạc bộ với chị em hỗ trợ.

Trong quá trình xây dựng chương trình cho các bé, cũng khiến em khá đau đầu vì nội dung hướng dẫn cho các em học sinh tiểu học phải đơn giản và thực tế hơn rất nhiều. Sau khi được các anh chị cố vấn của UPSHIFT, cũng như chuyên gia y tế hướng dẫn, em mới xây dựng được nội dung phù hợp với các bé như cách đeo khẩu trang đúng cách, lông thú nuôi ảnh hưởng như thế nào đến mũi của bé, món ăn nào hỗ trợ hô hấp tốt hơn, v.v…

Sự trưởng thành từ vườn ươm UPSHIFT

Dự án này là một dự án từ chương trình “vườn ươm” UPSHIFT, em có thể chia sẻ cho mọi người câu chuyện em biết đến Upshift như thế nào không?

Em và nhiều bạn của em rất thích tham gia các tổ chức bên ngoài trường học. Tình cờ một lần em nhìn thấy thông tin về chương trình UPSHIFT trên Facebook nên em cũng có rủ vài người bạn trong lớp cùng tham gia thử. Sau khi đến và được các anh chị trong ban tổ chức chia sẻ kiến thức, ý nghĩa của chương trình, em mới nảy sinh ý tưởng thực hiện dự án hướng dẫn các em học sinh tiểu học bảo vệ đường hô hấp từ câu chuyện của mình. Thật sự chỉ một dịp tình cờ tham gia UPSHIFT nhưng nó đang mang lại cho em nhiều sự thay đổi lớn.

Em có thể chia sẻ thêm về những thay đổi của bản thân sau quá trình tham gia UPSHIFT không?

Đầu tiên là về kiến thức, em được thử sức trong các hoạt động chạy dự án, quản lý thời gian, làm việc nhóm, hiểu thêm về công việc truyền thông, sự kiện và cách triển khai một dự án cộng đồng trong thực tế. Ban đầu em không nghĩ tới chạy dự án sẽ có nhiều công việc vậy đâu, em còn phải học thêm những thứ mà em không biết như Digital Marketing hay quản lý tài chính. Nhưng mà các anh chị Mentor từ VYE và Unicef cũng như các anh chị trong ban tổ chức cũng hỗ trợ em rất nhiệt tình.

Nhờ tham gia chương trình mà em cũng cải thiện được khả năng nói trước đám đông của mình, được thử sức ở lĩnh vực sự kiện mà mình yêu thích.

Em trưởng thành hơn sau khi tham gia chương trình, nếu trước đó em cảm thấy năng lực của bản thân chỉ dừng ở mức 5-6 thì giờ em tự tin mình lên 7-8 rồi. Vì em là tuýp người khá bình lặng nên có được sự thay đổi này là khá lớn đối với em. UPSHIFT là trải nghiệm đáng quý nhất trong quãng thời gian cấp 3 biến nó trở nên đáng nhớ và rực rỡ hơn hẳn.

Cách đây chỉ khoảng một tháng thôi, có doanh nghiệp liên lạc với em qua fanpage “Hô Hấp Hớn Hở” bảo rằng sẽ hỗ trợ toàn bộ tài chính cho em để chúng em đi đến nhiều trường tiểu học hơn, mở rộng quy mô giáo dục về hô hấp, thông qua đó họ giới thiệu được sản phẩm khẩu trang của họ. Một lời đề nghị thật hấp dẫn nhưng em phải từ chối trong tiếc nuối vì dự án của em đã không còn thực hiện nữa.

Vậy giờ em sắp tốt nghiệp rồi, dự định cho tương lai của em là gì?  

Em đang học lớp 12 cũng đang bận rộn chuẩn bị cho kì thi đại học quan trọng sắp tới. Em dự định sẽ thi bên ngành truyền thông, biên tập hoặc diễn xuất. Dù không còn thực hiện dự án “Hô hấp hớn hở” nữa nhưng những trải nghiệm trong quãng thời gian này cũng đã giúp em tự tin hơn rất nhiều trong việc bước ra khỏi vùng an toàn và theo đuổi đam mê của bản thân.

Rất tiếc em không thể tham gia UPSHIFT năm nay vì lịch trình bận rộn nhưng trong tương lai em rất muốn tham gia tổ chức chương trình, mang chương trình này đến nhiều bạn trẻ như em hơn nữa.

Cảm ơn em và chúc em thành công với ước mơ của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *