DỰ ÁN SÂN CHƠI CHO TRẺ TỰ KỶ

Posted on Posted in Projects

Có em trai mắc chứng tự kỷ, Thúy Vi – với mong muốn em trai mình cũng vượt qua được nỗi sợ hãi, kết bạn, vui chơi như những đứa trẻ cùng tuổi khác, đã quyết tâm thực hiện dự án xây dựng sân chơi cho trẻ em tự kỷ.

1. Từ tình yêu với em trai mắc tự kỷ đến dự án sân chơi cho trẻ tự kỷ

Chứng tự kỷ là một trong những khái niệm còn ít được biết đến và hiểu rõ tại Việt Nam, chính vì vậy các điều kiện chăm sóc cho trẻ em tự kỷ còn rất thiếu. Các bậc phụ huynh của trẻ tự kỷ vẫn còn thiếu nhiều kiến thức để kết nối và vui chơi cùng trẻ tự kỷ.  Xuất phát từ chính thực tế nhiều trẻ em tự kỷ không có bạn bè, thiếu kỹ năng và sân chơi, mà em trai Vy cũng gặp phải.

Vi cùng các bạn trong nhóm We are different mong muốn tạo ra sân chơi giúp trẻ tự kỷ phát triển kỹ năng, giao tiếp tốt hơn, có thêm bạn bè và trở nên tự tin hơn. Giúp phụ huynh có thêm kiến thức và biết cách chơi với trẻ tự kỷ để có thể chăm sóc con tốt hơn và rèn luyện kỹ năng cho các em ngay khi ở nhà thông qua các buổi Workshop.

Vi cùng nhóm We are different tại Workshop UPSHIFT

Dự án sân chơi dành cho trẻ tự kỷ của nhóm Khác Biệt là 1 trong 5 dự án được chọn vào giai đoạn thực thi dự án của UPSHIFT. Với slogan “Làm giàu không khó” nhóm muốn giúp trẻ tự kỷ giàu có về tinh thần như những bạn trẻ bình thường khác.

Những thành viên nòng cốt sáng tạo và phát triển dự án là 4 bạn trẻ: Lê Thanh Thúy Vi, Nguyễn Thị Thanh Tâm, Lê Thanh Hùng Vĩ và Phạm Anh Tuấn. Lê Thanh Thúy Vi và Lê Thanh Hùng Vĩ là hai chị em. Chính bản thân Thúy Vi cũng là người từng mắc chứng trầm cảm, mắc chứng sợ đám đông và không thể giao tiếp với người lạ nhưng Vy đã vượt qua được chính bản thân mình. Và với sự giúp đỡ của Anh Tuấn, Thanh Tâm, Vy quyết tâm thực hiện dự án này để giúp Vĩ – em trai mình, cũng có thể vượt qua được trở ngại như chính cô và đem đến cơ hội tương tự cho những trẻ em tự kỷ khác.

Một buổi sinh hoạt của nhóm We are Different

2. Niềm hy vọng cho trẻ em tự kỷ tại thành phố Hồ Chí Minh

Dự án sân chơi cho trẻ em tự kỷ gồm các hoạt động dã ngoại, xem phim, đọc sách, vẽ tranh, trò chơi tương tác, vận động cho trẻ tự kỷ từ 6 đến 20 tuổi ở TP.HCM. Đây là những trò chơi được xây dựng phù hợp với trẻ tự kỷ, giúp trẻ tự kỷ có thể hòa nhập với cộng đồng. Hiện tại, dự án đã triển khai thử nghiệm được gần 1 năm, và sự cải thiện rõ rệt trong giao tiếp và suy nghĩ của Vĩ là minh chứng cho hướng đi đúng đắn của dự án.

Các bạn tự kỷ học vẽ tranh trong buổi sinh hoạt

Song song đó là các buổi workshop sẽ được tổ chức dành cho phụ huynh có con là trẻ tự kỷ để giúp họ có thêm kiến thức chăm sóc và phát triển con mình. Nhóm còn phát triển thêm website, fanpage và video truyền thông về chứng tự kỷ để nâng cao nhận thức trong cộng đồng về hội chứng này.

Đây quả là một dự án đầy hứa hẹn dành cho trẻ tự kỷ ở TP.HCM giúp các em có nơi sinh hoạt, sân chơi an toàn, phù hợp để phát triển kỹ năng và hòa nhập cộng đồng.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *