BẠN CÓ BIẾT NGƯỜI ĐIẾC CŨNG CẦN HỌC TIẾNG VIỆT?

Posted on Posted in Featured

Hẳn chúng ta không lạ lẫm gì đối với ngôn ngữ ký hiệu, ngôn ngữ dành riêng cho những bạn khiếm thính. Nhưng ít ai biết rằng, ngôn ngữ ký hiệu rất khác so với tiếng Việt, khác ở đây chính là việc Ngôn ngữ ký hiệu dùng cụm từ và có cấu trúc ngược hoàn toàn so với cấu trúc tiếng Việt, điều này khiến cho người Điếc gặp không ít khó khăn trong giao tiếp xã hội.

Phá bỏ rào cản cho cộng đồng người Điếc.

Chung hoàn cảnh và thấu hiểu vấn đề đó nhóm “Mặt trời Vĩnh Cửu” – một trong “top” 5 dự án của UPSHIFT đang cố gắng hết mình để thực hiện dự án “dạy học song ngữ miễn phí cho người Điếc”.

Hơn ai hết các anh chị thấu hiểu những khó khăn trong việc giao tiếp và viết tiếng Việt trong cộng đồng của mình. Bằng thái độ nghiêm túc, sự chân thành và chỉnh chu trong suốt quá trình phát triển ý tưởng dự án cũng như chuẩn bị triển khai ngoài thực tế. Vừa qua, ngày 15/7 nhóm đã có thể khai giảng lớp học dành cho người điếc tại phường Tân Tiến, Đồng Nai.

Lan tỏa niềm vui.

Nhiều bậc phụ huynh đã không giấu nổi niềm vui và mong muốn nhân rộng mô hình này. Một bậc phụ huynh chia sẻ “con tôi bị câm điếc, nó không thể diễn đạt được ý muốn của mình, cháu nó viết chỉ có gia đình tôi hiểu được, tôi cũng muốn nó có thể giao tiếp, có thể có việc làm như bao người khác. Nếu dự án thực sự có thể triển khai thì mừng cho con tôi quá.”

Sự vui mừng trong ánh mắt phụ huynh, sự nghiêm túc trong cách làm việc của các anh chị trong nhóm, sự háo hức của các bạn Điếc tham dự buổi khai giảng, khiến cho mình một Cộng tác Viên của UPSHIFT đi theo hỗ trợ nhóm các anh chị cảm thấy vui hơn bao giờ hết. UPSHIFT của mình đã đi được một chặng đường dài, hiện thực hoá nên nhiều giấc mơ và để lại dấu ấn đậm sâu sau mỗi cuộc hành trình. Có những con người, có những trăn trở, có những khát khao, cùng gặp nhau tại đây và tạo nên những điều đặc biệt cho xã hội.

Buổi lễ khép lại với một tương lai nhiều ánh sáng. UPSHIFT thương chúc cho đội đến từ Đồng Nai sẽ có buổi dạy đầu tiên vào ngày mai thành công tốt đẹp.

Thay mặt nhóm và UPSHIFT mình cũng chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Anh Khéo Bí thư khu phố 1, chị Loan Trưởng khu phố 1, Cô Oanh giáo viên trung tâm nghiên cứu thúc đẩy văn hoá điếc đã giúp đỡ nhóm rất nhiều trong hành trình khai sáng Tiếng Việt cho cộng đồng người Điếc ở Đồng Nai.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *