[UPSHIFT NHÌN LẠI] Nhóm khiếm thị MATA và Dự án website việc làm đầu tiên cho người khiếm thị

Posted on Posted in UPSHIFT REWIND
Nhóm các bạn trẻ tại Mái Ấm Thiên Ân (MATA) đã thành công xây dựng website tìm kiếm việc làm cho người khiếm thị đầu tiên tại Việt Nam. Dự án này thuộc chương trình Upshift 2016 (tên tiếng Việt Vươn lên) – một chương trình tìm kiếm, ươm mầm các dự án xã hội. Chia sẻ lại hành trình cách đây một năm nhưng các bạn khiếm thị MATA vẫn nhớ rõ về những kỷ niệm tựa như vừa mới xảy ra hôm qua.

Hành trình xây dựng giúp người khiếm thị tìm việc làm online

 • Chào các anh/chị! Anh chị có thể giới thiệu một chút về mình cho mọi người cùng biết được không ạ?
Minh Tuấn: Mình là Nguyễn Minh Tuấn, hiện đang dạy công nghệ thông tin ở Mata, 3 bạn còn lại là Nguyễn Minh Hải, La Thị Mai Thu và Đào Văn Thơm. Thu đang là sinh viên năm 3 khoa giáo dục đặc biệt trường ĐH Sư Phạm TP.HCM, Hải và Thơm vẫn đang là học sinh. Hiện tại, cả nhóm đang sống nội trú ở Mata.
Nhóm các bạn MATA tham gia chương trình huấn luyện của UPSHIFT
 • Em được biết dự án “Xây dựng website tìm kiếm việc làm cho người khiếm thị” của các anh/chị là 1 trong 5 dự án được đánh giá cao nhất của Upshift 2016, vậy ý tưởng của dự án này được hình thành từ đâu?
Minh Hải: Dự án này bắt nguồn từ anh Minh Tuấn, ý tưởng đã nảy sinh sau khi tham gia outreach của Upshift tổ chức tại Mata, trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt là ở nhà vệ sinh khi mình và anh Tuấn tắm cùng giờ.( cười lớn)
Minh Tuấn: Thật ra hôm đó, sau khi tham gia outreach xong thấy vui quá nên mình mới nghĩ đến chuyện sẽ làm cái gì đó. Bản thân mình thì học về công nghệ thông tin, còn các bạn kia có ý tưởng kinh doanh, thế là nghĩ đến chuyện làm Website tìm kiếm việc làm cho người khiếm thị, để hỗ trợ người khiếm thị và tiến hành kinh doanh luôn.
 • Em và nhiều bạn khác đang rất thắc mắc là bằng cách nào các anh/chị và những người khiếm thị khác có thể xây dựng và sử dụng website tìm kiếm việc làm?

Việc sử dụng máy tính của người khiếm thị được xây dựng trên 3 kỹ thuật chính: kỹ thuật gõ bàn phím 10 ngón, kỹ thuật sử dụng trình đọc màn hình (Screen Reader) và kỹ thuật sử dụng các phím tắt.

Với kỹ thuật gõ bàn phím 10 ngón, người khiếm thị sẽ đặt tay tại một vị trí chuẩn trên bàn phím. Mỗi ngón tay sẽ quản lý và nhấn một số phím nhất định theo nguyên tắc. Phần mềm Screen Reader sẽ đọc những gì đang có trên màn hình và người khiếm thị sẽ nghe màn hình bằng tai. Phần mềm này cũng cung cấp một hệ thống các phím tắt đa dạng để người khiếm thị có thể tăng tốc độ thao tác trên máy. Với phần mềm này, người khiếm thị hoàn toàn có thể chủ động check mail, lướt web, sử dụng Facebook, đọc báo, tìm kiếm thông tin và lập trình ra những phần mềm khác.

 • Bất ngờ thật, chắc hẳn dự án của các anh chị được các bạn trong cộng đồng hưởng ứng đúng không ạ?
Dự án đã giúp người khiếm thị tìm được công việc, xây dựng được website tìm kiếm việc làm cho người khiếm thị với giá rẻ chỉ có 5 triệu đồng và được miễn phí hosting, dù lúc đầu người ta đòi tới 2000 USD. Bên cạnh đó còn tổ chức thành công ngày hội việc làm dành riêng cho người khiếm thị.
 • Anh chị có thể chia sẻ thêm về ngày hội việc làm dành riêng cho người khiếm thị được không ạ?

Hoạt động chính của ngày hội là tạo cầu nối giữa nhà tuyển dụng và lao động khiếm thị. Đặc biệt các doanh nghiệp có lao động khiếm thị làm việc đã chia sẻ suy nghĩ và cảm nhận đối với chất lượng công việc do người khiếm thị đảm nhiệm.

Ngoài ra, trong khuôn khổ ngày hội việc làm, các bạn khiếm thị còn được thưởng thức bộ phim “Tía tôi là cao thủ”. Rất ít khi các bạn khiếm thị được xem phim theo đúng cách chiếu cho người khiếm thị như vậy, nghĩa là các cảnh hành động không có thoại sẽ được thông dịch viên miêu tả lại.

 • Thật sự anh chị đã làm được rất nhiều việc để dự án thành công, ắt hẳn đi kèm với những thành công đó là rất nhiều khó khăn. Anh chị có thể chia sẻ thêm về những khó khăn mà cả đội phải vượt qua không?

Khó khăn lớn nhất đó là việc liên hệ với các doanh nghiệp và việc đảm bảo chất lượng lao động của người khiếm thị.

Mục đích tuyển lao động của doanh nghiệp là để làm việc, nên người lao động phải đáp ứng được nhu cầu. Mình rất khó liên hệ và thuyết phục bởi trước giờ theo thói quen, doanh nghiệp chỉ tuyển người bình thường, bây giờ tuyển luôn cả người khiếm thị thì không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng chấp nhận thay đổi thói quen. Điều họ lo lắng nhất là doanh nghiệp vừa mất thời gian, chi phí đào tạo mà người lao động vẫn không đáp ứng được yêu cầu công việc.

Còn đối với người khiếm thị, mỗi người có đặc điểm và thế mạnh riêng, không ai giống ai và mình cũng không biết rõ về họ nên không thể đánh giá được chính xác năng lực, vì vậy việc đảm bảo chất lượng lao động là rất khó.  Bên cạnh đó, có những người khiếm thị dù trong lòng rất muốn đi làm nhưng vì thói quen ở nhà trước giờ, nên khi đi làm không chịu được áp lực công việc và thời gian.

Sự thành công của dự án này phụ thuộc nhiều vào nhà tuyển dụng và những người khiếm thị bởi ở vai trò cầu nối như thế này, mình chỉ có thể làm chủ được bản thân mình mà thôi!

 • Đối mặt với nhiều khó khăn như vậy không phải ai cũng vượt qua được, đâu là động lực để các anh/chị có thể mạnh mẽ bước tiếp?
Minh Tuấn: Đã từng có thời điểm cả nhóm nghĩ đến việc dừng lại, nhưng khi đó nếu dừng lại thì thấy xấu hổ vì đã phụ lòng BTC- những người tận tâm, tận tình hỗ trợ tụi mình hết lòng về mọi thứ. Không những vậy, còn làm ảnh hưởng đến những người khác, trong đó có nhóm 2 với dự án hỗ trợ việc làm cho người khiếm thị, nếu nhóm mình dừng lại thì họ cũng rất khó để tiếp tục. Lý do cuối cùng là mình muốn được trang bị thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tế để làm hành trang cho dự định đi du học trong tương lai.
Nhóm MATA bảo vệ dự án trước hội đồng đánh giá từ VYE và UNICEF
 • Được biết để hoàn thành dự án, các anh/chị đã được ban tổ chức và mentor từ Upshift giúp đỡ rất nhiều. Vậy các anh/chị có thể kể một vài kỷ niệm đáng nhớ với Upshift không?

Minh Tuấn: Với BTC, mình nhớ sự tận tình của chị Thu, dù công việc rất bận rộn nhưng chị thường xuyên gọi điện thoại, gửi email đôn đốc nhắc nhở giúp nhóm mình đảm bảo tiến độ công việc. Đặc biệt, trong giai đoạn chuẩn bị tổ chức ngày hội việc làm và liên hệ với các doanh nghiệp, sự hỗ trợ hết mình của chị đã mang lại kết quả tích cực cho dự án.

Mai Thu: Upshift với mình là một hành trình rất nhiều niềm vui, còn nỗi buồn nếu có là buồn ngủ!!!!( cười) Mình nhớ những đêm cả nhóm làm việc đến 12h, khi mọi thứ vẫn còn rối như tơ vò mà quay sang thì phát hiện Minh Hải đã lăn ra ngủ từ đời nào hay khi bạn ấy tập trung ăn gần như áp mặt xuống tô phở.( cười)

Minh Hải: Đó chỉ là sự cố do mình có quan điểm: Khởi nghiệp là phải vận dụng hết tài nguyên mà mình đang có và muốn làm tốt, thì phải ăn cho no mới có sức làm việc.( cười)

 • Sau 6 tháng liên tục thực hiện dự án, các anh chị có điều gì thay đổi không?

Minh Hải: Upshift trang bị cho mình kiến thức nền tảng để sau này có thể tự khởi nghiệp. Trải nghiệm cảm giác khởi nghiệp, được làm chủ ý tưởng, gặp gỡ nhiều bạn mới, giúp bản thân có nhiều sự thay đổi. Trước đây, khi nói chuyện với người lạ hoặc trước đám đông thì mình rất run và sợ, nhưng sau khi được học kỹ năng thuyết trình và gặp gỡ nhiều người thì mình đã tự tin hơn trong giao tiếp. Nhận ra rằng để làm việc tốt thì mình luôn phải cố gắng, chăm chỉ, biết đề ra mục tiêu, kế hoạch. Khi làm việc nhóm phải biết hạ cái tôi và trung hòa mọi ý kiến, không thể vì bảo vệ quan điểm của mình mà chỉ trích ý kiến của người khác.

Đào Văn Thơm: Mình nhận thức được sự phức tạp của thế giới bên ngoài, học hỏi được rất nhiều điều mới, được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người giúp mình tự tin hơn, tăng khả năng giao tiếp và biết lập kế hoạch để đạt mục tiêu.

Minh Tuấn: Mình biết cách viết và triển khai dự án, cách sắp xếp thời gian như thế nào cho hợp lý bởi lúc đó mình vừa làm những công việc bình thường hàng ngày và vừa làm dự án bên Upshift.

Mai Thu: Mình thì tự tin hơn, giao tiếp tốt hơn, có nhiều mối quan hệ hơn và rất nhiều kỷ niệm khi lần đầu tiên được trải nghiệm cảm giác khởi nghiệp.

 

Và những ước mơ lớn cho tương lai

 • Vậy trong năm nay, dự định của các anh/chị là gì?
Minh Tuấn: Thời điểm hiện tại, cả nhóm đang trong tâm trạng háo hức, chờ đợi buổi outreach sắp tới của Upshift ở Mata để tiếp tục đăng ký tham gia. Trong năm nay thì các thành viên trong nhóm sẽ tiếp tục học tập và làm tốt công việc của mỗi người, riêng mình thì chuẩn bị thêm nhiều thứ để tìm kiếm học bổng đi du học.
“Khó khăn ở hiện tại là thử thách để thành công trong tương lai. Khó khăn càng lớn thì thành công càng huy hoàng và rực rỡ.” Minh Tuấn – trưởng team MATA
 • Anh có thể tiết lộ thêm một tí về dự định đi du học của mình không?
Minh Tuấn:  À! Đó là dự định trong 5 năm lần thứ nhất từ 2014 đến 2019, mình sẽ cố gắng tìm kiếm học bổng đi du học để tiếp tục niềm đam mê với công nghệ thông tin. Thời gian này, mình đang trau dồi tiếng anh và tham gia các hoạt động xã hội.
 • Anh thật sự khiến em ngưỡng mộ, những việc anh làm chưa chắc gì bản thân em tự tin mình có thể làm được. Vậy từ kinh nghiệm bản thân, anh muốn nhắn nhủ gì với các bạn trẻ có cùng hoàn cảnh giống mình để ngày có càng thật nhiều bạn giỏi giang như anh?
Minh Tuấn: Để đạt được những gì mình mong muốn, khó khăn là điều không thể tránh khỏi, quan trọng là cách mà chúng ta đối mặt và vượt qua nó như thế nào? Mỗi khi gặp khó khăn, mình thường tự nhắc nhở bản thân rằng: “Khó khăn ở hiện tại là thử thách để thành công trong tương lai. Khó khăn càng lớn thì thành công càng huy hoàng và rực rỡ.” Vì vậy, chỉ cần các bạn cố gắng, kiên trì làm việc hết mình thì khó khăn, trở ngại nào chúng ta cũng có thể vượt qua được hết.

 

Rất cảm ơn các anh/chị  đã dành thời gian cho buổi trò chuyện hôm nay, chúc mọi người luôn vui vẻ và sớm đạt được những gì mình mơ ước!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *