UPSHIFT VÀ HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH CỦA CÁC UPPPER!

Posted on Posted in Featured

Trên đời này thời gian là thứ duy nhất không thay đổi vì bất cứ điều gì. Nhưng  lại có thể làm thay đổi rất nhiều chuyện. Sau hơn một tháng triển khai, 5 dự án của UPSHIFT đã có nhiều thay đổi với những thành quả bước đầu.

Các nhóm đã thay đổi rất nhiều, trưởng thành hơn, biết cách làm việc hơn cũng hiểu hơn về những khó khăn khi thực hiện dự án xã hội nhưng điều đáng mừng là chưa có nhóm nào có ý định bỏ cuộc, tinh thần và sự quyết tâm đi tới cùng dự án được củng cố từng ngày.

Chúng ta hãy cùng nhìn qua những thành quả của các nhóm tới thời điểm hiện tại nhé.

Đầu tiên, đó là dự án thực hiện video dạy kỹ năng bằng ngôn ngữ ký hiệu.

Đây là nhóm để lại nhiều ấn tượng với mọi người nhất bởi sự dễ thương và nhiệt tình của các bạn, nhóm thực hiện dự án với mong muốn trang bị kỹ năng sống cho cộng đồng người Điếc.

Nổ lực vượt qua trở ngại sử dụng tiếng Việt chưa linh hoạt, những lần nản chí, những khó khăn trong sắp xếp thời gian giữa đi làm và thực hiện dự án, những lần cãi nhau, những lần bị la mắng, nhóm đã hoàn thiện kịch bản bên cạnh sự hỗ trợ kịp thời từ chuyên gia UPSHIFT. Hiện tại nhóm đang tiến hành quay video để kịp phát hành trong tháng 8, chúng ta cùng chờ xem nhé.

Cũng là một dự án đến từ các bạn Điếc, dự án dạy song ngữ cho người Điếc ở Đồng Nai.

Với khát vọng tạo cơ hội học tập cho những người Điếc khó khăn hơn mình, các bạn Điếc nhóm Mặt Trời Vĩnh Cửu đã thực hiện dự án này. Dù có khó khăn trong việc giao tiếp và gặp cách trở về địa lý khi các bạn ở Đồng Nai nhưng bằng thái độ làm việc nghiêm túc và tích cực Mặt Trời Vĩnh Cửu là nhóm tạo ra kết quả sớm nhất so với các team bắt đầu cùng thời điểm.

Thành quả của nhóm đó là đã tổ chức thành công lễ khai giảng vào ngày 15/07/2017 và bắt đầu giảng dạy ngay sau đó. Lớp học được cộng đồng người Điếc Đồng Nai đón nhận trong niềm hân hoan, vui mừng khôn xiết.

Chúng ta hãy cùng chúc mừng cho nhóm nhé, hi vọng nhóm tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo nhóm sẽ không ngừng hoàn thiện giáo án và đổi mới chương trình giảng dạy.

Một dự án khá đặc biệt của UPSHIFT năm nay, dự án tạo sân chơi cho trẻ tự kỷ.

Dự án được điều hành bởi một cô bạn bé nhỏ từng mắc chứng trầm cảm và có em bị hội chứng tự kỷ. Với mong muốn em trai và các bé tự kỷ khác có sân chơi phát triển kỹ năng Lê Thanh Thúy Vi đã cùng các bạn của mình thực hiện dự án.

Với sự đồng lòng, nhất trí cao độ nhóm We Are Different đã vượt qua mọi trở ngại về thời gian và sức khỏe để tạo ra những kết quả rất tuyệt vời. Các buổi sinh hoạt được tổ chức vào chủ nhật hàng tuần, với nội dung phong phú và địa điểm linh hoạt.

Điển hình là hoạt động Free Hug tổ chức ở đường sách Nguyễn Văn Bình ngày 23/07/2017 đã giúp các bé tự tin thể hiện tình cảm với mọi người xung quanh và giúp cộng đồng hiểu hơn về trẻ tự kỷ. Tín hiệu đáng mừng là dự án đã thu hút thêm khá nhiều trẻ tự kỷ và cộng tác viên tham gia.

Thời gian tới nhóm sẽ tổ chức thêm các buổi workshop dành cho phụ huynh và ra mắt website. Chúng ta cùng theo dõi và ủng hộ cho hành trình tiếp theo của cô gái bé nhỏ này.

Dự án thứ 4 được UPSHIFT hỗ trợ đó là dự án xây dựng thư viện điện tử cho người khiếm thị.

Nhóm Black And White thực hiện dự án với mong muốn sinh viên khiếm thị dễ dàng tìm kiếm thông tin và tài liệu. Dự án xuất phát từ chính vấn đề của các bạn những sinh viên khiếm thị gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu học tập cho bản thân mình.

Lần đầu tiên triển khai dự án nhóm tỏ ra khá bở ngỡ, chưa có kế hoạch làm việc và thói quen ghi chép. Nhưng với nổ lực và quyết tâm cao độ website đang được nhóm từng bước hoàn thiện. Hàng trăm file tài liệu đang được chuyển đổi và bản demo website đang chỉnh sửa gấp rút để kịp đưa vào hoạt động trong tháng 8.

Đó cũng là một nỗ lực của nhóm khiến mình rất khâm phục, dù gặp khó khăn cũng không lùi bước. Hi vọng thư viện sẽ sớm đưa vào hoạt động và tạo thêm nhiều giá trị cho các bạn khiếm thị trong việc học tập.

Dự án cuối cùng mà mình muốn giới thiệu với các bạn đó là dự án thực hiện video dạy kỹ năng tự vệ chống xâm hại tình dục.

Đây là một dự án do các bạn sinh viên trường FTU thực hiện. Ngay từ khi bắt đầu nhóm đã rất chỉnh chu và nghiêm túc với dự án của mình. Nên có thể nói đây là nhóm có ít vấn đề nhất trong việc chạy dự án ngoài thực tế.

Với mong muốn đẩy lùi vấn nạn xâm hại tình dục, góp phần xây dựng xã hội an toàn và tốt đẹp hơn các bạn trẻ nhóm We Matter đã dành cho dự án rất nhiều tâm huyết.
Từ chuyện lên kế hoạch làm việc đến chuyện quyết tâm đảm bảo tiến độ. Dù các bạn gặp khá nhiều rắc rối khi viết kịch bản và sắp xếp thời gian quay video nhưng sau bao nổ lực đến nay video đã bước vào giai đoạn chỉnh sửa và sẽ ra mắt trong vài ngày tới.

Dự định tiếp sau đó của nhóm là tổ chức các buổi workshop để giúp video lan truyền tới cộng đồng và thu hút sự quan tâm của cha mẹ về vấn nạn xâm hại tình dục hiện nay.

Một tháng là quãng thời gian rất ngắn nhưng các nhóm đã làm được khá nhiều điều tuyệt vời, đó là niềm động viên cho Ban Tổ Chức UPSHIFT nỗ lực hơn nữa để mang dự án đến với cộng đồng, UPSHIFT hy vọng các bạn sẽ giữ vững nhiệt huyết để tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho chính cộng đồng của các bạn và những người xung quanh.

WE CAN DO IT!

One thought on “UPSHIFT VÀ HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH CỦA CÁC UPPPER!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *